Đông Nam Á đừng quá trông đợi vào du khách Trung Quốc
8 mins read

Đông Nam Á đừng quá trông đợi vào du khách Trung Quốc


Không như kỳ vọng

Các quốc gia Đông Nam Á từng trông đợi vào du khách Trung Quốc để thúc đẩy doanh thu du lịch và hỗ trợ nền kinh tế hậu đại dịch. Thế nhưng, đến nay, nhiều nước đang chuyển hướng tìm kiếm dòng du khách khác. Lý do, sự phục hồi kinh tế chậm hơn dự kiến của Trung Quốc đã khiến người dân nước này do dự hơn trong việc chi tiền du lịch ra nước ngoài. 

Kết quả, số lượng khách Trung Quốc đến năm quốc gia Đông Nam Á trong tháng 5 đạt từ 14% đến 39% so với con số của năm 2019, theo báo Hồng Kông SCMP. Số liệu thống kê về du khách cho thấy, sự phục hồi kinh tế của các nước Đông Nam Á trong năm nay sẽ bị ảnh hưởng, trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng toàn cầu mờ nhạt do các chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và đà tăng trưởng đang chững lại của Trung Quốc. 

dong-nam-a-dung-qua-trong-doi-vao-du-khach-trung-quoc-anh-1

Du khách Trung Quốc tấp nập đến Thái Lan nhưng con số thấp hơn kỳ vọng

REUTERS

Ngay cả Thái Lan, một trong những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch nhất trong khu vực, đang được hưởng lợi từ sự phục hồi du lịch sau đại dịch, nhưng lượng khách Trung Quốc đến dự kiến sẽ thấp hơn ít nhất 2 triệu so với mục tiêu 7 triệu đề ra trong năm 2023.

Theo công ty chứng khoán PT Bahana Sekuritas, Bali – một trong những điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất, chiếm phần lớn tổng số du khách nước ngoài của Indonesia cũng chứng kiến nhu cầu về các khách sạn hạng sang giảm trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 vì lượng khách du lịch từ Trung Quốc giảm đáng kể. 

Singapore, nơi đã ghi nhận sự bùng nổ du lịch cũng đã đối mặt với những con số đáng thất vọng. Du khách Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 5 chỉ đạt tổng cộng 310.901, so với 1,55 triệu trong cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu từ hội đồng du lịch của nước này.

Tránh phụ thuộc vào khách Trung Quốc

Đông Nam Á không phải là nơi duy nhất đón ít du khách Trung Quốc. Nhật Bản cũng đang chứng kiến lượng khách Trung Quốc thấp hơn nhiều so với những năm trước đại dịch. Tuy nhiên, quốc gia châu Á này đang có một nhóm người mua sắm mới thay thế những du khách chi tiêu lớn từ đại lục từng thống trị.

Gã khổng lồ bán lẻ Takashimaya gần đây cho biết, khách du lịch không phải người Trung Quốc chiếm gần 70% tổng doanh thu từ khách du lịch từ tháng 3 đến tháng 5, so với chỉ 20% trước đại dịch. Xu hướng này là một gợi ý cho các quốc gia Đông Nam Á đã nỗ lực hết sức để thu hút du khách Trung Quốc trong năm nay, nhằm đa dạng hóa thị trường mục tiêu và chấm dứt sự phụ thuộc vào du khách từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Qiu, đến từ Công ty Du lịch quốc tế GZTC có trụ sở tại Quảng Châu, thông tin việc đặt tour du lịch mùa hè của người Trung Quốc tới các điểm đến Đông Nam Á không có cải thiện đáng kể so với nửa đầu năm nay.

dong-nam-a-dung-qua-trong-doi-vao-du-khach-trung-quoc-anh-2

Khách Trung Quốc trở lại Bali sau đại dịch

AP

“Ngay cả những điểm đến phổ biến nhất như Singapore và Malaysia cũng chỉ phục hồi khoảng 30% nhu cầu trước đại dịch trong kỳ nghỉ hè, trong khi những điểm đến khác bao gồm Thái Lan ở mức 10%. Công suất chuyến bay tăng chậm hơn cũng là lực cản đối với sự phục hồi của ngành du lịch. Năng lực chuyến bay giữa Trung Quốc và khu vực đang được cải thiện, nhưng hầu hết các tuyến vẫn thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch (Singapore là ngoại lệ), theo dữ liệu của công ty phân tích hàng không Cirium”, vị này nhận xét.

Trong quý đầu tiên của năm nay, chỉ có 1,6% người Trung Quốc đi du lịch theo nhóm ra nước ngoài, giảm từ 30% so với cùng kỳ năm 2019, theo số liệu từ Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc cho thấy.

Tuy nhiên, các quốc gia và các nhà quan sát đặt niềm tin rằng khách du lịch Trung Quốc sẽ lên đường vào nửa cuối năm nay. Bất chấp những con số hiện tại còn khiêm tốn, Singapore mong muốn lượng khách Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng. Selena Ling, nhà kinh tế trưởng tại Oversea-Chinese Banking Co., nói: Vẫn còn sớm kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại hồi tháng 3 và bà hy vọng rằng số lượng du khách Trung Quốc sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2023.

Khách Trung Quốc đến Việt Nam phục hồi ra sao? Theo Cục Du lịch, trong tháng 6, Việt Nam đón 158.620 khách Trung Quốc, tăng 7% so tháng 5. Tính tổng cộng, trong nửa năm, Việt Nam đón hơn 157.000 khách Trung Quốc, bằng khoảng 20% so với thời điểm trước đại dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *