Làm thế nào để nhận biết và tránh bị lừa đảo ‘Combo du lịch giá rẻ’
10 mins read

Làm thế nào để nhận biết và tránh bị lừa đảo ‘Combo du lịch giá rẻ’


Dấu hiệu nhận biết lừa đảo du lịch giá rẻ

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), ở hình thức “Combo du lịch giá rẻ”, kẻ lừa đảo sẽ đăng tải bài viết quảng cáo bán tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ trên mạng Internet và mạng xã hội với nhiều tiện ích kèm theo, đề nghị nạn nhân chuyển tiền đặt cọc (từ 30 – 50% giá trị) để đặt cọc tour du lịch, phòng khách sạn, từ đó chiếm đoạt số tiền đặt cọc.

lam-the-nao-de-nhan-biet-va-tranh-bi-lua-dao-combo-du-lich-gia-re-anh-1

Cảnh giác với các quảng cáo tour du lịch, phòng khách sạn giá rẻ từ 30 – 50% so với thị trường

TNO

Hay kẻ lừa đảo đăng bài viết quảng cáo dịch vụ làm visa (thị thực) du lịch nước ngoài, cam kết tỷ lệ thành công cao, hoàn trả 100% số tiền nếu không xin được visa. Sau khi nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí hoặc một phần chi phí, các đối tượng sẽ để nạn nhân tự khai thông tin tờ khai, hoàn thiện hồ sơ… Sau đó lấy lý do nạn nhân khai thông tin bị thiếu và không trả lại tiền.

Hoặc các đối tượng giả mạo website và fanpage của công ty du lịch uy tín, làm giả ảnh chụp biên lai, hóa đơn thanh toán và đề nghị nạn nhân chuyển khoản thanh toán chi phí tour du lịch. Sau khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán dịch vụ du lịch, các đối tượng sẽ chặn liên lạc và xóa mọi dấu vết. Thậm chí, làm giả hay chiếm đoạt tài khoản của người dùng mạng xã hội, liên lạc với người thân trong danh sách bạn bè cho biết đang bị mắc kẹt khi du lịch tại nước ngoài và cần một khoản tiền ngay lập tức.

Các đối tượng cũng mạo danh đại lý bán vé máy bay, tự tạo ra các website, trang mạng xã hội, với địa chỉ đường dẫn, thiết kế tương tự kênh của các hãng hoặc đại lý chính thức, sau đó quảng cáo với các mức giá rất hấp dẫn so với mặt bằng chung để thu hút khách hàng. Nếu khách hàng liên hệ, các đối tượng sẽ đặt chỗ vé máy bay, gửi mã đặt chỗ để làm tin và yêu cầu khách hàng thanh toán. Sau khi nhận thanh toán, các đối tượng không xuất vé máy bay và ngắt liên lạc. Do mã đặt chỗ chưa được xuất ra vé máy bay, nên sẽ tự hủy sau một thời gian và khách hàng chỉ biết được việc này khi đến sân bay.

Cảnh giác trước lời chào mời 

Để tránh bị sập bẫy lừa đảo trước các thủ đoạn nêu trên, Cục An toàn thông tin khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin khi lựa chọn các gói du lịch, nên lựa chọn dịch vụ đặt tour, đặt phòng, đặt vé máy bay của những công ty uy tín hoặc qua các App du lịch (ứng dụng du lịch). Cần cảnh giác khi nhận được lời mời chào mua gói du lịch với mức giá quá rẻ (rẻ hơn 30 – 50% so với giá chung của thị trường); đặc biệt thận trọng khi đơn vị du lịch yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để giữ chỗ, nếu có thể nên thực hiện giao dịch thanh toán trực tiếp.

Đồng thời, chú ý các dấu hiệu nhận biết website giả mạo thông qua tên website và tên miền. Thông thường tên các website giả sẽ gần giống với tên các website thật nhưng sẽ có thêm hoặc thiếu một số ký tự. Tên miền giả thường sử dụng những đuôi lạ như .cc, .xyz, .tk…

lam-the-nao-de-nhan-biet-va-tranh-bi-lua-dao-combo-du-lich-gia-re-anh-2

Khi mua tour du lịch trên mạng cần cảnh giác kiểm tra kỹ thông tin để tránh bị lừa đảo

LÃ NGHĨA HIẾU

Đặc biệt, đối với các trang mạng xã hội (Fanpage) hoạt động mua bán, quảng bá các gói du lịch, nhất là gói du lịch giá rẻ, vé máy bay giá rẻ, người dân nên chọn các trang mạng xã hội có dấu tích xanh (tài khoản đã đăng ký) hoặc chọn các trang mạng xã hội có uy tín mà mình biết rõ thông tin của người bán. Xác nhận lại thông tin đặt phòng, đặt vé máy bay để kịp thời phát hiện dấu hiệu lừa đảo, trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Ông Võ Đỗ Thắng – Giám đốc Trung tâm an ninh mạng Athena – cho rằng để tránh bị sập bẫy lừa đảo với hình thức “Combo du lịch giá rẻ”, khách hàng cần phải thực hiện kiểm tra chéo về thông tin. Cụ thể, yêu cầu nơi bán gói du lịch cung cấp thông tin về địa chỉ, số điện thoại của khách sạn nơi đến. Từ đó có thể kiểm tra với khách sạn về chương trình ưu đãi với đối tác bán tour có hay không? Kế đến, khách hàng kiểm tra đơn vị bán tour du lịch phải có định danh rõ ràng, bao gồm địa chỉ văn phòng, nơi giao dịch cụ thể. Cuối cùng, nếu không giao dịch trực tiếp vẫn nên có cuộc gọi trao đổi bằng video và ghi âm lại để làm bằng chứng đối chiếu sau giao dịch. 

“Tour du lịch khác với việc bán quần áo, mỹ phẩm… Mặc dù cũng được rao bán qua mạng nhưng đơn vị tổ chức bán tour phải là công ty có định danh rõ ràng thì mới có thể thực hiện được việc liên kết, hợp tác với các đơn vị vận chuyển, lưu trú để có chương trình ưu đãi với giá rẻ hơn các đơn vị khác. Vì vậy, nếu chỉ 1 – 2 cá nhân tự rao bán thì không thể đáng tin cậy. Việc kiểm tra chéo thông tin trên sẽ hạn chế được nhiều khả năng bị sập bẫy lừa đảo trước khi đặt tour du lịch”, ông Võ Đỗ Thắng chia sẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *