Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để “thai nghén”
8 mins read

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để “thai nghén”

Việc thay đổi nhận diện thương hiệu có thể gây những tranh luận trước mắt. Song, về lâu dài, điều quyết định đến thành công vẫn là định hướng chiến lược của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để "thai nghén" - Ảnh 1.

CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã chứng khoán VNM) vừa công bố nhận diện thương hiệu mới. Theo bà Mai Kiều Liên, Công ty đã mất hơn 1 năm dài chuẩn bị cho lần tái định vị này, và đội ngũ thực hiện theo giới thiệu là tên tuổi có tiếng trong giới chuyên môn thế giới. Dù vậy, sự thay đổi trong thiết kế logo của Vinamilk lại nhận về không ít ý kiến trái chiều.

Bị chê rằng màu xanh tím mới của logo do hãng lựa chọn không bắt mắt, đặc biệt khi sử dụng trên bao bì sản phẩm…. song Vinamilk cũng nhanh chóng có một thành công bước đầu khi tạo được làn sóng mới cho người dùng Facebook: Tự tạo avatar theo phong cách Vinamilk.

Thực tế, việc một nhãn hàng thay đổi nhận diện logo không mới, và việc nhận về tranh cãi cũng vậy. Trước Vinamilk, dư luận cũng từng dậy sóng khi MBBank ra mắt logo mới vào tháng 11/2021. Khi đó, MBBank gửi đi thông điệp muốn trở thành ngân hàng thông minh, ngân hàng số chuyên nghiệp. Song, ngân hàng lại nhận về rất nhiều ý kiến cho rằng đây là sự thụt lùi trong thiết kế.

Vấp phải “chê bai” là vậy, MBBank mặt khác đã gia tăng được độ phủ và sự quan tâm của công chúng. MBBank cũng ghi điểm khi có những thay đổi theo hướng năng động hơn, đẩy mạnh các mảng tương tác với khách hàng cá nhân, hay triển khai chiến dịch làm tài khoản số đẹp cho khách hàng…

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để "thai nghén" - Ảnh 2.

Hay một ví dụ khác là Viettel, khi mới đổi logo từ biểu tượng hai màu xanh – vàng kinh điển sang logo chỉ còn chữ Viettel (đỏ) cũng đã nhận những ý kiến trái chiều. Song theo thời gian, khi người dùng dần quen với hình ảnh mới thì làn sóng dư luận lúc đầu ngược lại là bệ phóng thu hút chú ý trên thị trường.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để "thai nghén" - Ảnh 3.

Trên trường quốc tế, câu chuyện khó quên nhất có lẽ là Xiaomi. Tuyên bố đầu tư đến 2 triệu Nhân dân tệ (7 tỷ đồng) và mất 10 tháng chuẩn bị, logo mới của hãng lại nhận về “gạch đá”.

Một số tài khoản cũng nói rằng logo mới của Xiaomi rất giống bản cũ nhưng chiếm đến 20 phút để giới thiệu.

Hình ảnh logo mới của Xiaomi cũng được đăng tải khắp các hội nhóm tại Việt Nam, nổi trội là bình luận chi hơn 7 tỷ đồng để tạo ra logo mới là quá đắt khi mẫu thiết kế chỉ được chỉnh sửa một chút.

Sau tất cả, Xiaomi đã rất thành công khi chỉ chi số tiền tương đương 7 tỷ đồng nhưng hiệu quả truyền thông nhận được lại rất lớn. Được biết, mục đích của sự thay đổi này được Xiaomi lý giải là để thế giới thấy được một thời kỳ phát triển của thương hiệu này đang bắt đầu. Trọng trách thay đổi logo được giao phó cho nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng Nhật Bản, Kenya Hara. Theo đó, nhà thiết kế này tiết lộ ông ta mất đến 4 năm để nghiên cứu cách truyền tải thông điệp, khát vọng của Xiaomi vào trong logo mới.

Trước Vinamilk, nhiều doanh nghiệp nhận “gạch đá” khi thay logo dù chi hàng tỷ đồng, mất cả năm để "thai nghén" - Ảnh 4.

Cũng “đổi mà như không đổi”, sự ra mắt logo mới của Google cũng gây chú ý. Nhiều cư dân mạng đã nhận xét rằng phần lớn mọi người sẽ khó nhận ra Chrome đã thay logo mới bởi sự khác biệt là không đáng kể. Trong đó, logo mới vẫn giữ nguyên thiết kế hình tròn với 4 màu sắc đặc trưng có từ phiên bản năm 2008 và thiết kế phẳng từ lần thay đổi năm 2011.

Song, hiệu ứng đổ bóng ở phần viền giữa các khu vực màu của logo cũ đã được loại bỏ. Ngoài ra, vòng tròn màu xanh ở giữa của logo mới có phần lớn hơn so với logo gần đây nhất là năm 2014. Điều này góp phần làm cho logo mới trở nên đơn giản và sáng sủa hơn.

Trước đó nữa vào năm 2016, Uber từng gây tranh cãi khi bỏ logo chữ U hay Instagram cũng tạo ra nhiều ý kiến trái chiều khi sử dụng logo 2D cách điệu và bỏ biểu tượng camera….

Nhìn chung, những sự thay đổi đáng kể có thể gây khó chịu cho người dùng hoặc chỉ đơn giản là khiến ứng dụng trở nên khó tìm thấy hơn bởi người dùng đã quen với logo cũ. Tương tự với Vinamilk, việc thay đổi nhận diện thương hiệu có thể gây những tranh luận trước mắt. Song, về lâu dài, điều quyết định đến thành công vẫn là định hướng chiến lược của ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *