Du lịch chờ cú hích “miễn thị thực”
8 mins read

Du lịch chờ cú hích “miễn thị thực”

Với số lượng du khách lớn, thời gian lưu trú kéo dài, chi tiêu mạnh tay, châu Âu là thị trường tiềm năng góp phần thúc đẩy du lịch Việt Nam phục hồi nhanh

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) vừa gửi thư tới Thủ tướng Phạm Minh Chính để đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực du lịch cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Cơ hội cho cả du lịch và thương mại

Theo EuroCham, hiện nay, danh sách miễn thị thực chỉ bao gồm 7 nước thành viên của EU là Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan. Với mục tiêu thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư, EuroCham Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng danh sách miễn thị thực bao gồm tất cả 27 quốc gia là thành viên EU.

“Việc miễn thị thực mở rộng này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân. Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế – những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, chúng tôi chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch” – ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham Việt Nam, khẳng định.

Du lịch chờ cú hích miễn thị thực - Ảnh 1.

Việc miễn thị thực cho 27 quốc gia thành viên EU sẽ là đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam phục hồi

Theo EuroCham, việc gia tăng lượng khách du lịch châu Âu sẽ kéo theo sự mở rộng trong các hoạt động đầu tư kinh doanh EU – Việt Nam. Điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích tăng trưởng kinh tế, mở rộng cơ hội thương mại và tăng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

“Khách du lịch châu Âu có xu hướng lưu trú dài ngày, thường từ 2 tuần trở lên. Chính khoảng thời gian này cho phép họ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam và khám phá thêm về các triển vọng kinh doanh trong thời gian đó” – Chủ tịch EuroCham Việt Nam lý giải.

Trước đó, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được thông qua, có hiệu lực từ ngày 15-8 có nhiều quy định liên quan đến việc cấp thị thực. Theo đó, thời hạn visa điện tử (evisa) sẽ được nâng từ 30 lên tối đa 90 ngày, cho phép công dân của nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực được tạm trú 45 ngày (quy định trước đó là 15 ngày).

Lợi thế từ quảng bá, xúc tiến sớm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo nhiều doanh nghiệp du lịch nhận định đề xuất miễn visa cho các nước thuộc EU là cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du ngoạn Việt, cho biết châu Âu là một trong những nguồn khách truyền thống hàng chục năm nay, từ ngày du lịch Việt Nam mới phát triển.

“Từ sau dịch COVID-19, nhu cầu của khách châu Âu đến Việt Nam đang tăng và chính sách visa nếu công bố miễn cho nhiều nước từ thị trường này sẽ góp phần rất lớn trong quảng bá, xúc tiến, đón khách tới” – ông Xuân Anh nhìn nhận.

Kể câu chuyện visa, ông Nguyễn Ngọc Toản, CEO của Công ty Image Travel & Event, cho biết vài ngày nữa công ty sẽ đón đoàn khách du lịch Bỉ tới Việt Nam. Tuy nhiên, đoàn khách này có dịp khám phá điểm đến của mình hay không còn tùy thuộc vào “giờ chót” vì phải xin visa gấp. Trong khi đó, nếu được miễn visa, khách có thể thoải mái lên kế hoạch đi du lịch, nhất là từ sau dịch COVID-19, xu hướng “thích là xách ba lô lên đi” của khách châu Âu ngày càng nhiều.

Theo ông Toản, Công ty Image Travel & Event từng đón đoàn khách từ châu Âu với nhiều quốc tịch như Pháp, Bỉ… Khách Pháp được miễn visa nên họ nhập cảnh nhanh chóng, trong khi khách Bỉ phải ngồi chờ ở sân bay xin visa cửa khẩu. Cùng là khách sang, chi tiêu cao nhưng chỉ một vài thị trường được miễn visa khiến du khách băn khoăn.

“Doanh nghiệp du lịch vẫn đang chờ Chính phủ công bố danh sách chính thức những quốc gia nào được áp dụng visa điện tử hoặc có thêm thị trường được miễn visa không để đầu tư cho quảng bá, xúc tiến. Nếu có cụ thể danh sách, việc đầu tư quảng bá sẽ tập trung, bài bản hơn. Nhu cầu của khách châu Âu đang tăng lên và thời điểm này, ngành du lịch đang tập trung quảng bá cho mùa cao điểm đón khách quốc tế vào năm sau” – ông Nguyễn Ngọc Toản bày tỏ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *