Điều tra việc công ty du lịch cấm nhà báo, luật sư… mua tour
6 mins read

Điều tra việc công ty du lịch cấm nhà báo, luật sư… mua tour

Hè là mùa du lịch cao điểm ở Trung Quốc và người dân nước này thường chọn các chuyến du lịch theo nhóm giá rẻ. Tuy nhiên, gần đây nổi lên việc một số công ty du lịch ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc, không chào đón các nhà báo trong các chuyến du lịch theo nhóm.

Nổi tiếng với nền văn hóa và phong cảnh đa dạng, Vân Nam cũng nổi tiếng với các tour du lịch giá rẻ, nơi khách hàng phải chịu áp lực rất lớn để mua quà lưu niệm tại các cửa hàng địa phương. Sau phản ứng dữ dội của công chúng, các công ty du lịch đang áp đặt hạn chế đối với các nhà báo để giảm khả năng hoạt động kinh doanh đáng ngờ của họ bị phơi bày.

chuyen-la-cong-ty-du-lich-cam-nha-bao-luat-su-mua-tour-anh-1

Du khách tại thành phố cổ Dukezong ở Shangri-La, tỉnh Vân Nam

VCG

Trong vai một khách hàng, phóng viên của Sixth Tone xác nhận một số công ty du lịch ở Vân Nam có những hạn chế như vậy đối với các nhà báo.

“Thành thật mà nói, chúng tôi sợ phải phục vụ các nhà báo”, nhân viên dịch vụ khách hàng tại Công ty Du lịch quốc tế Trung Quốc ở thủ phủ tỉnh Côn Minh nói. “Chúng tôi sợ bị lộ nếu không phục vụ tốt khách hàng trong chuyến đi”.

Người đại diện cho biết rất có thể các nhà báo sẽ tìm thấy những điều tồi tệ để đưa tin trong các chuyến tham quan, đặc biệt trong mùa hè nhộn nhịp. Người quản lý dịch vụ khách hàng tại công ty này nói với phương tiện truyền thông rằng họ cũng cấm luật sư và các nhân viên thuộc “nghề nhạy cảm” khác mua tour.

Thế nhưng, sau đó, Công Du lịch quốc tế Trung Quốc đã công khai phủ nhận việc từ chối cung cấp dịch vụ cho các nhà báo và luật sư.

Hầu hết các công ty du lịch ở Trung Quốc đều cung cấp các tour du lịch giá rẻ bao gồm các chuyến thăm bắt buộc đến cửa hàng địa phương, nhờ đó kiếm được hoa hồng của bất kỳ giao dịch nào được thực hiện tại đây. Công ty Du lịch quốc tế Trung Quốc liệt kê một chuyến du lịch trọn gói kéo dài sáu ngày tới Vân Nam bao gồm các chuyến thăm các cửa hàng đồ bạc địa phương và một trung tâm phân phối tảo spirulina làm thuốc với giá 1.380 nhân dân tệ (190 USD) một người, trong khi chuyến tham quan tương tự mà không ghé thăm các cửa hàng này có giá 2.160 nhân dân tệ một người.

Công ty đề nghị các nhà báo chọn phương án đắt tiền hơn hoặc tự mình đi du lịch. Một trường hợp khác, Công ty Dịch vụ du lịch Côn Minh Comfort, cũng nói với Sixth Tone rằng các nhà báo nên đi du lịch một mình.

Các video lan truyền trực tuyến trong những tuần gần đây cho thấy các hướng dẫn viên du lịch Vân Nam lăng mạ khách hàng từ chối mua hàng hoặc ngủ trên xe buýt du lịch thay vì vào các cửa hàng.

Zhang Weiping, luật sư tại Công ty luật Pingwei Quảng Đông, cho biết luật Du lịch và luật Bảo vệ Quyền và Lợi ích của Người tiêu dùng Trung Quốc không cho phép phân biệt đối xử người tiêu dùng dựa trên nghề nghiệp.

Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Vân Nam cho hay đang điều tra vụ việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *