Chủ tịch nước dự chương trình nghệ thuật ‘Dòng sông kể chuyện’ ở TP.HCM
11 mins read

Chủ tịch nước dự chương trình nghệ thuật ‘Dòng sông kể chuyện’ ở TP.HCM

Tới dự chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” có Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo TP.HCM cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, tổ chức quốc tế, đông đảo người dân Thành phố.

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-anh-1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự chương trình

NHẬT THỊNH

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, lịch sử hình thành của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM trong hơn 300 năm qua có dấu ấn đậm nét của những dòng sông. Dòng sông đã ôm trọn thành phố suốt chiều dài lịch sử từ khởi thủy đến văn minh.

Dáng hình cung đàn của sông Sài Gòn là lợi thế tự nhiên định vị nên thương cảng sầm uất, lớn nhất miền Nam: Cảng Sài Gòn. Theo vòng cung của thương cảng Sài Gòn, nhiều công trình được hình thành, phát triển đã trở thành di sản văn hóa, niềm tự hào của người dân phố thị như: như: Cột cờ Thủ Ngữ (nay là một trong bảy cột cờ nổi tiếng của Việt Nam); Thủy xưởng – Nhà máy đóng tàu Ba Son – chiếc nôi cách mạng của giai cấp công nhân Sài Gòn – Gia Định dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Bến Nhà Rồng – nơi bắt đầu hành trình năm châu bốn biển tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Sông Sài Gòn cũng là chứng nhân lịch sử của những trận đánh trên sông, bảo vệ đất liền.

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-anh-2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc chương trình

NHẬT THỊNH

“Theo sông mà đến, nương sông mà ở, nhờ sông mà phát triển. Từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, khát vọng về một thành phố đậm chất “từ bước chân lưu dân đến đô thị thông minh” vẫn không ngừng lưu chuyển trong huyết quản của người dân vùng đất này” ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, sông và kênh rạch là một yếu tố đặc trưng của vùng đất Sài Gòn – Gia Định – TP.HCM. Đến hôm nay, với những cơ hội mới, dòng chảy lịch sử sẽ tiếp tục ghi dấu bước chuyển mình trong chiến lược phát triển thành phố bên sông. Chương trình nghệ thuật “Dòng sông kể chuyện” ngay tại Cảng Sài Gòn như một lời tri ân các bậc tiền hiền đã khai hoang mở cõi, lớp lớp lưu dân đã đến ngụ cư, lao động, đấu tranh để kiến tạo, trao truyền những di sản của dòng sông cho các thế hệ mai sau.

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-anh-3

700 diễn viên cùng cư dân sinh sống tại TP.HCM, bà con các làng nghề tại Đồng bằng sông Cửu Long tham gia biểu diễn

NHẬT THỊNH

“Chương trình là lời chào của TP.HCM, một đô thị sông nước hiền hòa, sống động, trẻ trung, cởi mở và không ngừng sáng tạo, hướng tới tương lai. Đây cũng là thông điệp của thành phố sẵn sàng hợp tác bạn bè năm châu tìm hướng phát triển kinh tế dịch vụ trên sông, ven sông, khai thác tối đa tiềm năng và lợi thế từ tài nguyên sông, biển”, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Đây cũng là chương trình khép lại chuỗi các hoạt động văn hóa – giải trí – nghệ thuật trong 3 ngày của Lễ hội sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023. Lễ hội nhằm phát huy tiềm năng vốn có, khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn góp phần định vị thương hiệu đô thị sông nước giàu bản sắc của TP.HCM.

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-anh-4

Những tiết mục trình diễn ấn tượng

NHẬT THỊNH

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM nhận định, Lễ hội sông nước đã khai thác các giá trị tài nguyên sông, biển của thành phố, góp phần định vị thương hiệu của thành phố – một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hóa. Lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM kỳ vọng, Lễ hội sông nước sẽ trở thành điểm nhấn đặc trưng của du lịch thành phố. Từ đó, định hướng các hoạt động của lễ hội sông nước như biểu diễn nghệ thuật trên sông… trở thành sản phẩm định kỳ hàng tháng, hàng tuần hoặc các ngày cố định để phục vụ người dân và du khách.

“Dòng sông kể chuyện” là chương trình nghệ thuật tái hiện các giai đoạn chính của lịch sử khai phá, hình thành và phát triển gắn với sông Sài Gòn. Chương trình tái hiện sinh hoạt văn hóa, kinh tế, nếp sống trên bến dưới thuyền của cư dân Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định – TP.HCM trong hơn 300 năm với 5 chương: Khẩn hoang – Xây thành – Trên bến dưới thuyền – Thương cảng phồn vinh – Rực rỡ thành phố bên sông.

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-anh-5

Chương trình tái hiện các giai đoạn chính của lịch sử khai phá, hình thành và phát triển thành phố gắn với sông Sài Gòn

NHẬT THỊNH

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-6

Người xem như được ngược dòng lịch sử tìm hiểu nếp sống văn hóa của người dân trên vùng đất này qua các thời kỳ

NHẬT THỊNH

chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-7
chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-8
chu-tich-nuoc-du-chuong-trinh-nghe-thuat-dong-song-ke-chuyen-o-tphcm-9

Màn trình diễn ánh sáng bằng phương tiện bay không người lái

NHẬT THỊNH

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của hơn 700 diễn viên cùng cư dân sinh sống tại TP.HCM, bà con các làng nghề tại Đồng bằng sông Cửu Long. Bên cạnh đó, 30 tàu nhà hàng, du thuyền, thuyền buồm, cano, thuyền gỗ, buýt đường sông, tàu cao tốc… đang kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố cũng tham gia diễu hành.

Chương trình sử dụng những công nghệ biểu diễn và tương tác hiện đại bao gồm: nghệ thuật chiếu sáng 3D trên toàn bộ phần sàn của bối cảnh trên bờ, hệ thống nhạc nước trên mặt sông, sử dụng hệ thống đèn laser công suất lớn theo từng tiết mục; trình diễn bay trên mặt nước kết hợp trình diễn ánh sáng bằng phương tiện bay không người lái và pháo hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *